การพัฒนาการของผลอินทผลัม Date Formation and Development
การพัฒนาการของผลอินทผลัม หลังจากที่ได้รับการผสมเกษร แล้ว จะใช้เวลาพัฒนาการในขั้นตอนต่างๆ จากผลเล็กๆ ไปจนถึง ผลแก่เต็มที่ ใช้เวลา ประมาณ 150 - 200 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดของสายพันธุ์ และช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยว ในแต่ละช่วงเวลาของการพัฒนาการของผลนั้น จะมีชื่อเรียกช่วงเวลานั้นๆเป็นภาษา อาหรับ ที่ใช้เรียกกันเป็นสากล ซึ่งในแต่ละช่วงนั้นๆจะมีความแตกต่าง โดดเด่น ไม่ว่าจะทางกายภาพ การเปลี่ยนแปลงทางเคมี ปริมาณสารประกอบภายในผลแตกต่างกันไปดังนี้
ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปอินทผลัม
1. date –
syrup : เนื่องจากอินทผลัมเป็นแหล่งความหวานทางธรรมชาติที่มีความหวานถึงร้อยละ
60 นับว่าเป็นแหล่งน้ำตาลที่สมบูรณ์ชนิดหนึ่งเมื่อเทียบกับ sugar
beet ที่มีความหวานร้อยละ 12-14 และ อ้อย ร้อยละ 10
โดยเฉพาะอินทผลัมเกรด 3 ที่มีความหวานมากกว่า ซึ่งเหมาะสำหรับการแปรรูปเป็น syrup – date palm ซึ่งภายหลังจากการบรรจุหีบห่อ
เพื่อส่งออกยังตลาดโลก จะเป็นที่น่าสนใจของตลาดและผู้บริโภค ตลอดจนผู้ป่วยโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี
2. date –
sugar หรืออินทผลัมที่สกัดในรูปของน้ำตาลเหลว
ได้จากอินทผลัมแห้ง มากกว่าร้อยละ 70
น้ำตาลเหลวที่สกัดได้ดังกล่าวสามารถใช้แทนน้ำตาลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในอุตสาหกรรมผลิตน้ำอัดลม
ชอกโกแล็ท บิสคิต ท็อฟฟี่ และคาราเมล ตลอดจนใช้ในการผลิต barley
sugar อีกด้วย
3. แอลกอฮอล์ : ทำได้โดยการนำน้ำตาลที่ได้จากอินทผลัมมาหมักจนกลายเป็นแอลกอฮอล์ในที่สุด
4. น้ำส้มสายชูกลั่น : ทำได้โดยการนำน้ำตาลที่ได้จากอินทผลัมมาผ่านกรรมวิธี
2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรกน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์
และขั้นตอนที่สองจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้เป็นน้ำส้ม
5. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตร : สามารถนำมาเป็นอาหารสัตว์
โดยของเสียหรือกากเหลือใช้จากขั้นตอนการแปรรูปต่าง ๆ ข้างต้น
นำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ กากอินทผลัมประกอบไปด้วย กากของเสีย ร้อยละ 50 เมล็ด
ร้อยละ 44 และเกลือ ร้อยละ 5 สามารถทำได้โดยนำเอากากอินทผลัมและเมล็ดล้าง
และตากแห้ง บด พร้อมกับปรุงแต่งรส สี กลิ่น และสารอาหารบางประเภท
หลังจากนั้นนำมาบรรจุหีบห่อเพื่อส่งออกยังตลาดต่อไป
6. honey –
date palm : เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปอินทผลัมสดชนิดแรกของโลก
คิดกันโดยโรงงานที่มีชื่อเป็นภาษาเปอร์เซียว่า kurma bun
junub โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพด้านโภชนาการ
ก่อให้เกิดวิวัฒนาการด้านการบริโภคที่แปลกและหลากหลาย เป็นการส่งเสริมอาชีพเกษตรกร สร้างความแปลกใหม่ในวงการธุรกิจการค้า ยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร
พัฒนาด้านการตลาดต่างประเทศ
และผลักดันผลผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรมให้เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
honey – date palm เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากขบวนการสังเคราะห์
date syrup ซึ่งภายหลัง
เสร็จสิ้นขบวนการดังกล่าวจะมีการปรุงแต่งรส สี และสารอาหารจำพวกโปรตีนไฟเบอร์
ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีสีน้ำตาลใสหรือเหลืองอ่อนค่อนข้างใส
มีความหวานคล้ายน้ำผึ้ง
นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังสามารถนำมาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน
หรือใช้เป็นสารปรุงแต่งในการประกอบอาหารจำพวกเค้ก ขนมหวานต่าง ๆ ตลอดจนสามารถใช้ในอุตสาหกรรมต่าง
ๆ อีกด้วย
เนื่องจาก honey –
date palm มีน้ำตาลกลูโคสที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและกล้ามเนื้อหัวใจ
ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ฯลฯ
หากเปรียบเทียบข้อดีของน้ำตาลที่ได้จากอินทผลัมกับน้ำตาลชนิดอื่น ๆ แล้ว มีข้อดีเหนือกว่าหลายด้าน
เช่น มีการตกผลึกน้อย มีความหวานมากกว่า ทำให้ประหยัดกว่าในด้านเศรษฐกิจ
ซึ่งสามารถเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถตีตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศได้ honey – date palm ได้มาจากการนำเอาอินทผลัมเกรด
2-3 มาแปรสภาพ ซึ่ง
ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณค่าทางอาหารสูง มีคุณสมบัติคล้ายน้ำผึ้ง
ประกอบไปด้วยฟรุคโทสที่มีปริมาณสูง
ที่มาของข้อมูล : http://www.fao.org/
ภาพบางส่วนจากอินเตอร์เนต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น